Chụp ảnh thẻ có được cười, được đeo kính không?

Quy định “Không cười khi chụp ảnh hộ chiếu” ra đời nhằm mục đích kiểm soát dòng người đi du lịch trên khắp thế giới, giúp các cơ quan chức năng dễ dàng truy thông tin hành khách và đảm bảo an toàn bay.

Khi đi du lịch nước ngoài, hộ chiếu là vật quan trọng nhất quyết định một hành khách có được nhập cảnh hay không. Mỗi hộ chiếu đều chứa thông tin sinh trắc học của từng cá nhân để nhận diện và được lưu trong hệ thống máy tính toàn cầu. Khi đứng trước máy quét của bộ phận xuất nhập cảnh, các đặc điểm quan trọng trên khuôn mặt như khoảng cách giữa 2 mắt, từ chóp mũi tới cằm sẽ được sử dụng để tạo ra bản đồ toán học. Vì thế, việc đeo kính râm hay nở nụ cười sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu quả và tính chính xác của thuật toán, dẫn đến việc máy tính không thể xác định hoặc nhận lầm người.

Nụ cười sẽ làm ảnh hưởng đến tính chính xác của thuật toán khi nhận dạng khuôn mặt.

Hơn nữa, sau khi trải qua một chuyến bay dài và chờ đợi hàng tiếng đồng hồ để được nhập cảnh, liệu bạn có muốn nở nụ cười để nhân viên an ninh nhận diện hay không? Hầu hết câu trả lời đều là không.

Nhận dạng khuôn mặt đang ngày càng trở nên phổ biến và là công cụ hữu hiệu giúp các cơ quan thi hành luật phát hiện tội phạm đáng ngờ có liên quan tới khủng bố. Hình ảnh thu được từ CCTV sẽ giúp đối chiếu với ngân hàng dữ liệu, từ đó xác định kẻ tình nghi.

THEO Ý KIẾN CỦA STUDIO CHỤP ẢNH THẺ ĐẸP HÀ NỘI

Thật ra không có luật nào cấm cười khi chụp ảnh thẻ. Miễn sao phải phù hợp với từng trường hợp. Nhưng tốt nhất, tất cả các ảnh thẻ nên cười mỉm nhẹ nhàng không hở răng, không nhe răng há họng, không thô thiển là được. Người nhìn bức hình của bạn dù không rõ bạn cười thì cũng sẽ thấy có cảm tình, gần gũi và dễ chịu hơn, trông bạn cũng xinh hơn nữa. Không ai khó chịu vì một nụ cười cả các bạn nhé.

Việc đeo kính khi chụp ảnh thẻ: Không nên mang kính màu, kính râm, mang kính làm sao khiến mặt bạn rõ ràng, sáng sủa, phù hợp với khuôn mặt là được, sẽ phù hợp với các ảnh thẻ xin việc làm để "tri thức" hơn về cái nhìn. Tuy nhiên không nên mang kính với trường hợp ảnh nhận dạng như VISA và CMND các bạn nhé!